Vai trò của một số thành phần thường sử dụng để sản xuất trà
Sâm Ngọc Linh là loại cây thảo khí sinh thẳng đứng, thân nhỏ đường kính 4-8mm, cao 80–100cm, thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất 1–3cm, mang rễ con và củ.
Thân rễ có sẹo, nhiều đốt và cùi thịt. Các thân mang lá. Tương ứng với một thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5 – 0,7cm. Từ năm thứ nhất đến năm ba, sâm Ngọc Linh chi có một lá duy nhất và không rụng. Từ năm thứ tư trở đi, cây mới có thêm 2-3 lá.
Trên đỉnh của thân mang các lá dạng kép hình chân vịt, mọc thành vòng với số lượng 3-5 nhánh lá. Cuống lá kép dài 6-12mm gồm 5 lá chét (lá ở giữa thường lớn hơn các lá xung quanh) với phiến lá hình trứng ngược, mép có răng cưa và có lông ở hai mặt.
Hoa màu vàng nhạt, mọc giữa các lá thẳng với thân. Mỗi hoa có 5 cánh, 5 nhị với 1 vòi nhụy. Mỗi tán hoa có 60-100 hoa. Cuống của tán hoa dài 10-20cm, đôi khi xuất hiện kèm thêm 1-2 tán phụ hoặc 1 hoa ở dưới tán chính.
Ngoài ra, đối với những cây sâm ngọc linh có tuổi thọ từ 4-5 năm tuổi thường có hoa hình tán đơn mọc dưới các lá thẳng với thân, cuống tán hoa có thể kèm theo 1-4 tán phụ hay một hoa riêng lẻ ở phía dưới tán chính.
Năm 1973, được đoàn nghiên cứu của Dược sĩ Đào Kim Long phát hiện và công bố về hàm lượng vượt trội, không loại sâm nào có được như chứa khoàng 50 hợp chất, trong đó 26 hợp chất có cấu trúc đã biết và 24 saponin pammaran mới không có trong các loại sâm khác. Sâm Ngọc Linh chủ yếu chứa các saponin triterpen nhưng là một trong những cây sâm trên thế giới có hàm lượng saponin pammaran cao nhất (12-15%) gấp đôi với số lượng saponin nhiều nhất của chi Panax. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn chứa 18 nguyên tố vi lượng, vitamin E, B12, B2,…, 14 axit béo, 16 axid amin (trong đó có 8 axit amin không thay thế được).
Năm 2007, tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt cho biết theo kết quả nghiên cứu mới nhất: Từ thân rễ và rễ sâm Ngọc Linh đã phân lập được 52 saponin trong đó đặc biệt có 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học thường có ở sâm Mỹ, Nhật, Triều Tiên; Từ lá và cọng đã phân lập được 19 saponin pammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới, kiểu Ocotilol với Majonoside-R2, Saponin triterpen cùng một số loại Saponin khác như Ro, Rb1, Rb2, Rc, Rd, Rf, Rg2, Rg3 Rh1, Rh2,…; 17 axit admin bao gồm Phenylalanine, Leucine, Valine, Threonine, Methionine, Lysine, Isoleucine,…; 20 chất khoáng vi lượng như Fe, Co, Cu, K, Co và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.
Sâm Ngọc Linh có tác dụng tuyệt với cho sức khỏe, cụ thể như:
Bồi bổ cơ thể
Dùng Sâm Ngọc Linh rất tốt cho những người bệnh mới ốm dậy, người còi cọc gầy yếu từ nhỏ, người suy dinh dưỡng, người già yếu, người thiếu máu hay những người đang điều trị một số bệnh cần hóa trị, xạ trị mất sức.. Do tất cả dưỡng chất có trong sâm đều là các thành phần cần thiết cho cơ thể và hệ tiêu hóa, giúp kích thích ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng, cung cấp năng lượng, ngăn chặn sự hình thành của một số tác nhân gây bệnh, từ đó đem đến tác dụng bồi bổ cơ thể.
Làm chậm quá trình lão hóa
Những người ở độ tuổi trung niên hay phụ nữ muốn kéo dài tuổi thanh xuân thường hay tìm mua loại thảo dược này để cơ thể khỏe mạnh và tươi trẻ hơn do thành phần saponin dồi dào trong sâm Ngọc Linh có tác dụng ức chế hình thành MDA, chống oxy hóa, từ đó hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể. Sử dụng sâm mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cường tráng, da dẻ đẹp, căng hồng hào.
Điều hòa hoạt động tim mạch
Những người đang mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp.. sau khi dùng sâm sẽ thấy bệnh thuyên giảm đáng kể do saponin có trong sâm Ngọc Linh là hoạt chất có khả năng ràng buộc muối mật và cholesterol bên trong đường ruột. Từ đó, muối mật sẽ tạo thành các mixen nhỏ cùng cholesterol giúp loại cholesterol xấu và làm cải thiện đáng kể các triệu chứng bệnh tại tim mạch.
Hỗ trợ điều trị viêm phế quản, hen suyễn
Sâm Ngọc Linh có tác dụng cực mạnh trong khả năng kháng khuẩn, chống viêm, đặc biệt cực “nhạy” trong việc phát hiện và loại bỏ streptococcus – phế cầu khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng chủ yếu trên cơ thể. Nhờ đó có thể hỗ trợ giảm nhanh các bệnh như viêm họng, ho, viêm phế quản.. đồng thời ngăn chặn các cơn hen suyễn tái phát hiệu quả.
Chống trầm cảm, stress
những người đang mắc các bệnh trầm cảm, chữa suy nhược thần kinh quá mức thường được khuyên dùng loại sâm này do sâm Ngọc Linh có hoạt chất majonoside – R2 giúp phục hồi rối loạn chức năng do stress, giúp làm thư giãn đầu óc, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, rất tốt cho hệ thần kinh. Bên cạnh đó cùng với những thành phần dưỡng chất tốt khác đem đến tác dụng ăn ngon, ngủ ngon, từ đó cũng hỗ trợ ổn định tâm lý, cải thiện và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh dứt điểm.
Tăng cường sinh lý nam nữ
Loại thảo dược quý này có thể tăng cường sinh lý ở cả nam lẫn nhờ nhờ khả năng kích thích hoạt động não bộ lên tuyến yên từ đó làm tăng hoạt động sản sinh nội tiết tố sinh dục. Đồng thời Sâm Ngọc Linh cũng giúp máu huyết được lưu thông tuần hoàn và đến cơ quan sinh dục nhiều hơn nên có thể cải thiện khả năng cương cứng của dương vật ở nam giới khi quan hệ hiệu quả.
Nam giới bị yếu sinh lý, nữ bị mất cảm xúc trong các cuộc yêu nên tăng cường sử dụng các sản phẩm có Sâm Ngọc Linh để tăng cường sinh lý nhanh nhất mà không cần dùng đến các loại thuốc.
Chữa thiếu máu, bổ máu huyết
Những người có tóc bạc sớm do thiếu máu hoặc người suy nhược, cơ thể xanh xao, gầy yếu nên sử dụng thảo dược này vì các thành phần của sâm giúp kích thích sự sản sinh tế bào hồng cầu và tiểu cầu, tăng chất lượng máu tốt cho cơ thể, từ đó giúp bổ máu hỗ trợ điều trị các bệnh thiếu máu và bệnh suy tiểu cầu.
Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời nhất mà Sâm Ngọc Linh đem lại cho người bệnh. Thành phần Saponin chính là hoạt chất chất trọng điểm đem đến khả năng ngăn ngừa và phòng chống các bệnh ung thư. Saponin sẽ gây độc trực tiếp lên các tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của chúng, từ đó ngăn ngừa và loại bỏ các mầm mống ung thư ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, saponin còn giúp làm giảm đau đớn hiệu quả hơn cả các loại thuốc giảm đau thông thường, cải thiện tình trạng của các bệnh nhân ung thư sau hóa trị xạ trị như da nhăn nheo, tóc rụng, da khô, cơ thể gầy yếu suy nhược..Với những bệnh nhân bị ung thư trong giai đoạn cuối, sử dụng sâm tuy không thể loại bỏ hoàn toàn bệnh nhưng cũng đem đến tác dụng nâng cao đề kháng, kéo dài sự sống tối đa.
Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài ra sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.
Đông trùng hạ thảo, một chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng. Khi những loại nấm ký sinh này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của nó và nảy mầm những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm đã được thu hái bằng tay, phơi khô và sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, ốm yếu, hoặc đông trùng hạ thảo bổ thận và ham muốn tình dục thấp. Các chất bổ sung và các sản phẩm có chứa chiết xuất từ đông trùng hạ thảo ngày càng trở nên phổ biến do được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong số hơn 400 loài Đông trùng hạ thảo được tìm thấy, thì có hai loài đã trở thành tâm điểm của nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Tuy nhiên, phần lớn kết quả của các nghiên cứu này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc phòng thí nghiệm, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận về tác động của chúng đối với con người. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng rất hứa hẹn.
Đông trùng hạ thảo có thể tăng hiệu suất tập thể dục
Đông trùng hạ thảo được biết đến với công dụng giúp cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xe đạp tĩnh. Những người tham gia sẽ sử dụng 3 gam mỗi ngày của một dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng CS-4, trong khi những người tham gia dùng viên giả dược không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để xác định mức độ thể chất.
Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh được sử dụng 1 gam CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần.
Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai nhóm nghiên cứu, những đối tượng tham gia được cung cấp CS-4 đã cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Hay nghiên cứu về kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm ký sinh có chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, VO2 tối đa của những người tham gia đã tăng 11% so với giả dược.
Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy đông trùng hạ thảo không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo.
Tính chất chống lão hóa
Người cao tuổi thường hay sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm cảm giác mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa nhằm giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa bao gồm các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.
Một nghiên cứu khác cho thấy đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa.
Tuy nhiên, vẫn chưa có căn cứ khoa học cho biết đông trùng hạ thảo có những lợi ích chống lão hóa tương tự ở người hay không.
Tác dụng chống khối u tiềm năng
Tiềm năng của Đông trùng hạ thảo để làm chậm sự phát triển của các khối u đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách thể hiện qua kết quả trong ống nghiệm: Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, trong đó có bệnh ung thư phổi, ruột kết, da và gan.
Các nghiên cứu sử dụng đông trùng hạ thảo thực hiện trên chuột cho kết quả có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi. Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến quá trình điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này: Giảm bạch cầu.
Cần phân biệt rõ ràng giữa với bệnh bạch cầu ung thư, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) giảm, khi đó sẽ giảm khả năng bảo vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Tác động của đông trùng hạ thảo đối với những con chuột bị mắc chứng giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến.
Hơn nữa, Đông trùng hạ thảo cũng đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu. Từ đó cho thấy đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, không phải con người.
Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh đái tháo đường, căn bệnh gây bởi tình trạng cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin, thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng.
Khi cơ thể không sản xuất đủ nhu cầu insulin hoặc phản ứng tốt với nó, glucose không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, trong máu sẽ có quá nhiều glucose có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt.
Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.
Một số bằng chứng nghiên cứu tìm thấy cho kết quả rằng đông trùng hạ thảo cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu với 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những đối tượng được bổ sung đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận.
Các tác giả của bài tổng quan nói rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp. Vì vậy, không thể đưa ra kết luận nào về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận ở người bị bệnh thận mãn tính.
Lợi ích có thể có đối với sức khỏe tim mạch
Đông trùng hạ thảo sử dụng điều trị chứng loạn nhịp tim được chấp thuận ở Trung Quốc, tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện lợi ích đối với tim mạch do hàm lượng adenosine của Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL- nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Tương tự, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột.
Triglyceride, chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người hay không.
Có thể giúp chống lại chứng viêm
Sử dụng đông trùng hạ thảo được cho rằng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.
Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.
Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các loại nấm có vẻ kém hiệu quả hơn các loại thuốc thường được kê đơn được sử dụng để giảm đau cho các vùng bị viêm trên cơ thể.
Đông trùng hạ thảo cũng có thể phát huy được công dụng của nó tại chỗ. Một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó. Các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát thấy ở người.
Tác dụng phụ và an toàn
Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tính an toàn của đông trùng hạ thảo trên người. Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không độc hại. Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt Cordyceps CS-4 để sử dụng trong bệnh viện và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn
Các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy đông trùng hạ thảo có tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại chứng viêm, ung thư, tiểu đường và lão hóa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này có chất lượng kém và kết quả không thể mở rộng cho con người. Hơn nữa, đã có những nghiên cứu trên người về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục. Các loại nấm đã được phát hiện có khả năng tăng cường sử dụng năng lượng và oxy trong quá trình tập thể dục. Hiện tại, không có sự thống nhất về liều lượng mà mọi người nên sử dụng để gặt hái những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, hoặc mức độ an toàn của nó
10 công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe: Táo đỏ khô giúp chống dị ứng; Táo đỏ khô giúp thai phụ tăng cường khí huyết, bổ não và hồi phục sức khỏe; Táo đỏ khô chữa bệnh viêm gan; Táo đỏ khô giúp chữa bệnh huyết áp thấp; Chữa chứng táo bón; Ngừa cảm lạnh; Tăng cường sức đề kháng cho bé; Làm đẹp da ở phụ nữ Táo đỏ khô có tác dụng chữa các bệnh loét dạ dày, tá tràng; Tác dụng giải độc
Câu kỷ tử thuộc họ quả mọng, thường xuất hiện trong các bài thuốc Đông y nhờ nhiều công dụng đối với sức khỏe, bao gồm tăng cường miễn dịch, đẹp da…Thậm chí những năm gần đây, câu kỷ tử được đánh giá cao như một “siêu thực phẩm”. Vậy câu kỷ tử có tác dụng gì mà lại được đặt nhiều hy vọng đến thế?
Câu kỷ tử là quả chín phơi khô của cây khởi tử (tên khoa học Lycium barbarum L.), được thu hái khi đã chuyển sang màu đỏ da cam. Những năm gần đây, câu kỷ tử được ca ngợi là siêu thực phẩm bởi khả năng chống lại bệnh đái tháo đường và thậm chí cả ung thư. Ngoài ra, loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn cản quá trình lão hóa.
Giá trị dinh dưỡng của câu kỷ tử. Câu kỷ tử (còn gọi là kỷ tử đỏ) có vị đắng xen lẫn một chút vị chua nhưng kèm theo cảm giác ngọt ở hậu vị. Bạn có thể ăn quả tươi hoặc quả khô. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao kỷ tử sấy khô bởi hàm lượng dinh dưỡng cô đặc ở mức cao.
Câu kỷ tử là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm: Sắt, Kẽm, Vitamin A, C, chất xơ, chất chống oxy hoá.
Ngoài ra, loại quả này còn đem đến 8 axit amin thiết yếu. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng 120g câu kỷ tử cung cấp 10% lượng protein mà cơ thể cần mỗi ngày. Các carbohydrate trong loại quả này thuộc dạng carbon phức, đồng nghĩa có khả năng điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ gặp phải tình trạng mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbohydrate (sugar crash).
Câu kỷ tử có tác dụng gì đối với sức khỏe
Tăng cường thị lực
Quả kỷ tử đặc biệt giàu zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho đôi mắt. Ăn loại quả này được coi là một biện pháp điều trị tự nhiên cho bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già. Zeaxanthin trong quả mọng cũng sẽ bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím, các gốc tự do và các dạng trầm cảm khác nhau.
Câu kỷ tử giúp giảm cân
Câu kỷ tử có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng, do vậy bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm loại quả này trong kế hoạch ăn kiêng, giảm cân. Ngoài ra, lượng đường trong kỷ tử khá thấp cùng lượng chất xơ dồi dào giúp người ăn vào vẫn cảm thấy no nhưng không cung cấp nhiều calo gây tăng cân.
Cải thiện khả năng tình dục
Từ xưa, kỷ tử đã được biết đến với khả năng hỗ trợ sức khỏe sinh sản ở nam giới. Một nghiên cứu đã cho thấy khả năng của quả kỷ tử trong việc:
Các bác sĩ cũng gợi ý quả kỷ tử có thể là một lựa chọn thay thế cho những phương thuốc điều trị rối loạn cương dương như Viagra.
Tác dụng của kỷ tử: chống trầm cảm
Không những giàu vitamin B và C mà kỷ tử cũng chứa mangan và chất xơ. Tất cả các chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng mức năng lượng tích cực của bạn. Loại quả mọng này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để chống trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn cảm xúc khác.
Thải độc gan
Các loại quả mọng thường được sử dụng cùng với nhiều loại thảo mộc truyền thống khác như cam thảo và nấm linh chi trong việc làm sạch gan. Theo dân gian, kỷ tử có lợi cho cả gan và thận, hỗ trợ phục hồi sức mạnh của cơ thể kèm theo khả năng đào thải độc tố. Vào những ngày nóng bức, bạn hãy pha cho mình 1 bình trà kỷ tử để hạ hỏa và tăng cường sinh khí
Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và việc ngừa cúm luôn đi đôi với nhau. Các vitamin trong quả câu kỷ tử có tác dụng tăng cường hiệu quả của vắc-xin cúm. Điều này rất hữu ích vì biện pháp tiêm phòng không phải lúc nào cũng bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của virus.
Hỗ trợ giảm đau
Câu kỷ tử mang đặc tính chống viêm, có thể giúp bạn đẩy lùi một vài cơn đau, chẳng hạn như đau khớp. Dẫu vậy, vẫn còn khá ít thông tin chứng minh loại quả này sẽ đem lại tác dụng tương tự với tình trạng đau cơ bắp.
Câu kỷ tử có tác dụng gì trong làm đẹp da?
Làn da sậm màu cùng những nốt thâm hay vết nhăn có tính thẩm mỹ thấp. Kỷ tử có tác dụng tốt trong việc điều trị nám da bởi chúng rất giàu vitamin C, beta-carotene và axit amin. Những hợp chất này đều giúp cải thiện sự hiện diện của hắc sắc tố, từ đó giúp làn da trở nên sáng hồng, mịn màng.
Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể nghiền nhỏ một vài quả kỷ tử và trộn cùng sữa chua. Sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt, để yên trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Thực hiện việc này mỗi ngày sẽ đem lại kết quả mỹ mãn nhất cho làn da.
Chưa dừng lại ở đó, nếu đang đối mặt với tình trạng mụn xuất hiện, ngoài việc dùng sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài, bạn nên uống thêm trà câu kỷ tử để hỗ trợ từ bên trong và giảm nguy cơ mụn tấn công đột ngột.
Tác dụng của kỷ tử với tóc: Giúp tóc nhanh dài
Khi bị rụng tóc, bạn hãy nghĩ đến vitamin A nhé. Đây là loại chất có khả năng cải thiện khả năng tăng cường lưu thông máu trên cơ thể và da đầu, từ đó kích thích tóc tăng trưởng kèm theo ngăn ngừa tình trạng gãy yếu. Như thông tin bài viết đã đề cập ở trên, quả kỷ tử rất giàu vitamin C. Chất dinh dưỡng này giúp hấp thu sắt, một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của tóc.
Cải thiện sức khỏe của phổi
Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ câu kỷ tử trong 4 tuần giúp giảm viêm ở phổi và tăng hoạt động của bạch cầu nhằm chống lại các bệnh về phổi như cúm, hen suyễn…
Điều chỉnh huyết áp
Hợp chất polysacarid của quả kỷ tử được đánh giá cao ở đặc tính chống tăng huyết áp. Trên thực tế, đây là thành phần thường thấy trong các bài thuốc y học cổ truyền nhằm giúp bệnh nhân điều chỉnh huyết áp ổn định và ngăn ngừa các bệnh liên quan.
09/11/2021